Khóa học dự bị ở châu Âu

Khóa học dự bị ở châu Âu

Ở Mỹ, có những có khóa học dài hạn -*nói chính xác là, có tổng cộng 401 trường đại học/cao đẳng của nhà nước – danh sách những đại học có chương trình Dự bị trước khi học Y (Pre-medicine) như là những khóa học đc thiết kế đặc biệt, bao gồm phần lớn là những môn khoa học cơ bản, và trong đó là những môn Sức khỏe cộng đồng có liên quan tới khóa học. Học viên phải chắc chắn đã có được bằng Cử nhân khoa học B.Sc (hoặc các bằng Cử nhân có liên quan khác) để đc tham gia học những khóa Dự bị này. Bởi vì lý do này, nhìn chung là phần đông các sinh viên có ước mơ trở thành bác sĩ Y khoa cần phải tốn rất nhiều tiền học phí cũng như là tối thiểu 2 năm hoặc nhiều năm hơn nữa để hoàn thành chương trình Undergraduate và những năm học Y khoa.

401-premed-america

College Board)


Ngoài việc phải học để lấy MCAT, tất cả những bài viết luận, quizz, thi giữa kỳ và cuối kỳ trong suốt 4 năm đầu của chương trình Undergraduate là những thứ bạn cần phải đặt được điểm bình quân cao nhất có thể, đó là còn chưa nói đến học bạ điểm phổ thông và đồng thời điểm SATAP nữa. Cộng tất cả lại, bạn cần có 6 tới 8 năm để chuẩn bị cho việc được học Y ở Mỹ.

“Dù vậy, không có gì là chắc chắn để những sinh viên đó có thể đc chấp nhận vào trường Y, nghĩa là mọi cố gắng sau bao nhiêu năm chuẩn bị có khả năng sẽ là vô nghĩa”

testbooks_mcat

(© Mississippi College)


Trong khi đó, những chương trình Dự bị Y khoa ở những trường đại học được công nhận bởi ECFMG®ACGME® ở vùng Trung Âu và Đông Âu, ví dụ như là trường Đại học Y Khoa Pécs (University of Pécs Medical School), hoàn toàn có một câu chuyện rất khác đối với những sinh viên có ước mơ trở thành những chuyên viên Y tế lành nghề. Nói vắn tắt là những chương trình Dự bị ấy cần ít thời gian hơn để hoàn thành, học phí lại rẻ hơn nhiều, và bạn có thể trở thành bác sĩ Y khoa sớm hơn. Tất nhiên rằng, công bằng mà nói thì không có gì “rẻ hoặc đắt hơn mà lại có chất lượng ngang nhau” được.

ecfmg

(© Educational Commission for Foreign Medical Graduates)

acgme

(© Accreditation Council for Graduate Medical Education)


Dù sao thì 1 thứ không bao giờ thay đổi đó chính là những tiêu chuẩn cơ bản và những yêu cầu khắt khe dành cho sinh viên Y khoa để có thể hoàn thành việc học Y. Vì vậy, phẩm chất/chất lượng của những “bác sĩ” Y khoa lúc tốt nghiệp trường đại học Y đều phải là như nhau – quá trình học chuyên khoa sẽ tiếp theo sau khi có giấy phép hành nghề Y, có thể là bằng những chương trình Nội trú tại nhiều cơ sở bệnh viên với những ngành chuyên khoa ở những mức độ khác nhau.

benefits-eumeducation

(© EU Meducation®)


Tổng kết lại, điểm khác biệt giữa học ở Mỹ và Trung Âu/Đông Âu chính là Thời gian (= khoảng 6 năm + 1 năm chuẩn bị) và Chi phí (chỉ bằng ít hơn một phần tư số tiền bạn phải trả ở hệ thống giáo dục Y khoa Mỹ). Vì vậy, tại sao bạn không thử đăng ký ngay vào học Dự bị Y khoa ở Châu Âu và bắt đầu học kỳ đầu tiên của bạn ở những chương trình dạy bằng tiếng Anh ở những trường Y ở Châu Âu ? Thông qua EU Meducation® ,bạn cũng có thể có cơ hội apply cho học bổng và hỗ trợ tài chính nữa. Ngoài ra, bạn có thể chọn nhiều dịch vụ phụ thêm và những chương trình từ EU Meducation® với mức phí phải chăng, có khi còn được miễn phí nữa!

Bạn có nhu cầu? Hãy đăng ký ngay hôm nay!

aok_admission

(© University of Pécs Medical School)

Scroll to Top